Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng

Lượt xem: 2649
Cẩm nang của người chiến binh ánh sáng là một trong những cuốn sách mà người ta nên đọc khi lâm vào thế bí, bị mất đi hy vọng hoặc niềm tin.
loading...
Tên sách: Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng
Tác giả: Paulo Coelho
Người dịch: Đỗ Hoàng Tùng
NXb Phụ nữ và Cty Sách Bách Việt
Phát hành tháng 6/2009.

Cuốn sách này được gọi là “Cẩm nang”, có lẽ tác giả không khuyến khích ta say sưa đọc nó một vài buổi là xong. Sẽ thật sự có ích và mang tính thưởng thức hơn nếu mỗi sớm mai thức dậy, trong khi nhâm nhi chén trà ngon, bạn ngồi đọc và ngẫm nghĩ về một hai đoản văn.

Đọc xong cuốn Cẩm nang của Người chiến binh Ánh sáng này, người đọc ắt hẳn sẽ có ý nghĩ rằng, nó có phần mở đầu và kết thúc khá giống với tác phẩm kinh điển Nhà Tiên tri (The Prophet) của Kahlil Gibran. Và hơn nữa, đây cũng là một cuốn sách nói về triết lý sống.

Nhưng khác với những dòng văn mang đầy chất thơ của Kahlil Gibran, cuốn sách này của Paulo Coelho là những lời chỉ dẫn, răn dạy cách xử thế - được tổng hợp từ nhiều nền văn mình, tôn giáo khác nhau, từ cổ đại đến hiện đại - để dành một nhân vật duy nhất: Người Chiến Binh Ánh Sáng.

Bạn có thể hỏi: Tại sao hình tượng nhân vật ở đây lại là người chiến binh?

Vì anh ta phải chiến đấu, vì con đường của anh ta phải đi qua có rất nhiều cuộc chiến. Nhưng đó không phải là những cuộc chiến phi nghĩa mà là những cuộc chiến để hoàn thiện bản thân, cuộc chiến để khám phá con đường dành cho chính mình và cuộc chiến cho nhứng điều tốt đẹp.

Còn ánh sáng, nó có ý nghĩa gì?

Ánh sáng là hình ảnh biểu tượng cho Thượng Đế. Và người chiến binh nhận ra rằng anh ta đến với cuộc đời này chỉ như một công cụ của Thượng Đế. Anh ta sẽ nhận được những lời chỉ dẫn để hoàn thành nhiệm vụ mà số phận đã giao phó trước khi trở về với Người. Đây là một quan niệm gần gũi khái niệm dharma của Ấn Độ giáo.

Trong tác phẩm này, Paulo Coelho một lần nữa nhắc lại triết lý đã được ông nói đến nhiều lần, đặc biệt là trong tác phẩm nổi tiếng Nhà Giả Kim (The Alchemist): “Khi ai đó quyết chí muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức giúp anh hoàn thành được điều ấy”.

Đây thực sự là một triết lý có tầm quan trọng bậc nhất. Nó khuyến khích người ta ước mơ và dám sống với những ước mơ của mình. Để rồi, cuộc sống sẽ tràn đầy những thông điệp, lời chỉ dẫn để người ta có thể biến ước mơ của mình thành sự thật, để có thể sống với những điều kỳ diệu mà cuộc đời vẫn thường hằng ban tặng.

Đây cũng không phải là một triết lý mang tính tín điều mà chỉ mình Paulo Coelho cổ súy. Nó có nguồn gốc tâm linh sâu sắc mà gần đây đã được nhiều cây bút đề cập. Nhưng có lẽ một trong những kiến giải sáng suốt nhất về vấn đề này thì thuộc về bác sĩ Deepak Chopra. Ông đã luận giải rõ ràng triết lý này dựa trên những kiến thức về vật lý lượng tử và minh triết phương Đông cổ xưa. Ông còn đưa những chỉ dẫn cụ thể để có thể hoàn thành ước mơ cuộc đời dựa trên việc nắm bắt và xâu chuỗi những sự trùng hợp đến với mình.

Cuốn sách này được gọi là “Cẩm nang”, có lẽ Paulo Coelho cũng không khuyến khích ta say sưa đọc nó một vài buổi là xong như đọc một cuốn tiểu thuyết trinh thám. Sẽ thật sự có ích và mang tính thưởng thức hơn nếu mỗi sớm mai thức dậy, trong khi nhâm nhi chén trà ngon, bạn ngồi đọc và ngẫm nghĩ về một hai đoản văn và tự hỏi: Nó có ý nghĩa gì? Bạn có thể ứng dụng lời dạy này ra sao? Vào tình huống nào? Hoặc có khi chẳng cần suy nghĩ gì cả mà cứ để nó chìm trong đại dương tâm trí của bạn. Đến một ngày khi nhân duyên hội đủ, nó sẽ nảy mầm trở thành bông hoa trí tuệ tỏa ngát hương thơm cho tâm hồn.

Paulo Coelho, nhà văn người Brazil, sinh năm 1947 tại Rio de Janeiro. Trước khi trao trọn vẹn cuộc sống cho văn chương, ông đã làm việc như một nhà đạo diễn kịch nghệ kiêm diễn viên, một người viết ca từ và một phóng viên báo chí. Coelho đã viết ca từ cho nhiều nhạc sĩ lừng danh ở Brazil, như Elis Regina và Rita Lee. Tuy nhiên những tác phẩm nổi tiếng nhất lại là những ca khúc ông viết chung với Raul Seixas. Trong số hơn 60 bài cùng sáng tác, những bài nổi bật nhất của họ là Eu nasci há dez mil anos atrás - Tôi sinh ra cách đây mười ngàn năm, Gita và Al Capone.

Ông bắt đầu yêu thích những tra vấn tâm linh từ những năm ông còn là một lãng tử hippie và liên tục du hành qua nhiều nước trên thế giới để tìm hiểu về các tôn giáo Đông phương cũng như những hiện tượng và lễ nghi huyền bí. Kinh nghiệm này đã để lại dấu ấn sâu sắc trong các tác phẩm văn chương của ông.

Đến nay, Paulo Coelho đã xuất bản gần hai chục cuốn sách, nổi tiếng nhất là cuốn O Alquimista - Nhà giả kim với số bán hơn 47 triệu bản và được dịch ra 56 ngôn ngữ. Tính chung số bán của tất cả các tác phẩm của ông là hơn 100 triệu bản, và điều này chứng tỏ tầm ảnh hưởng của ông đến độc giả trên toàn cầu.
loading...

Các bài văn mẫu khác

    tuyển sinh trung cấp dược Đào tạo seo website

Cộng đồng

Liên kết website

loading...