Chia sẻ cùng bạn 8 bước để học nhanh nhớ lâu

Lượt xem: 2870
Muốn mau thuộc nhất thiết phải có phương pháp.Sau đây tôi xin trình bày một số phương pháp để giúp các bạn học bài sao cho mau thuộc.
loading...
1. Hiểu rõ nội dung vấn đề bạn cần học thuộc

Đây là vấn đề hàng đầu và quan trọng nhất giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn. Nếu bạn không hiểu vấn đề bạn đang học và cần học là gì, thì bạn cũng chỉ như “học vẹt”, học trước quên sau mà thôi, không những không đạt hiệu quả mà còn mất thời gian. Chính vì vậy, khi ở trên lớp, hãy cố gắng tiếp thu kiến thức được thầy cô truyền đạt, nắm rõ hiểu đúng bản chất, chỗ nào không hiểu hỏi lại ngay và ghi chép cẩn thận. Làm như thế bạn đã tiết kiệm 50% học thuộc rồi đấy.

2.Học từ tổng quát đến cụ thể

Trước khi bắt đầu học, nên lướt qua toàn bộ để thu thập những ý chính trong bài. Kỹ năng này rất thích hợp khi bạn đọc một đoạn văn. Nếu vẫn chưa hiểu, hãy đọc lại một lần nữa. Từng chi tiết sẽ rõ ràng hơn. Sau khi đọc xong, bạn có thể hỏi một người nào đó để giúp bạn kiểm tra lại.

Bạn có thể kết hợp việc gạch chân dưới những từ quan trọng, có thể soạn lại bài theo ý hiểu và trình bày theo sở thích của bạn cho dễ học, dễ nhớ.

3. Chia nhỏ nội dung bài học

Việc này cũng giống như việc bạn lập một dàn bài cho bài học. Bạn phân bài học thành những mục nhỏ tương ứng với nội dung cụ thể sẽ giúp bạn học thuộc bài nhanh hơn và tập trung được nhiều thời gian cho những phần khó thuộc. Đây chính là phương pháp “chia nhỏ mục tiêu”, sau khi học được thuộc 1 ý, 1 mục bạn sẽ có thêm động lực, sự hào hứng để học tiếp những phần khác. 

4. Liên hệ với thực tế để khắc sâu kiến thức

Đặc biệt khi bạn học những môn như lịch sử, hay những đặc trưng cơ bản của các vùng địa lý. Bạn có thể liên tưởng các sự kiện lịch sử gắn với những sự kiện mà bản thân bạn đã học thuộc, đã nhớ. Hay nhớ về những chuyến du lịch, những ấn tượng mạnh mẽ của bạn về một vùng đất nào đó. Nếu bạn ở Hà Nội thì những đặc điểm về khí hậu, kinh tế, con người của vùng Bắc Bộ là quán đơn giản với bạn phải không nào, thêm vào đó những liên hệ thực tế còn cho bạn những ví dụ minh họa sinh động và sắc nét trong quá trình bạn làm bài. Phương pháp này cho phép bạn cảm thấy hứng thú khi học và nhớ bài rất lâu nữa đấy.

5. Kết hợp vừa học vừa ghi

 Theo nghiên cứu của những nhà khoa học, phương pháp vừa học vừa ghi chép giúp trí nhớ của bạn tăng lên đến 200%. Kỹ thuật này giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa có hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Bạn có thể mở rộng bằng cách viết không chỉ viết một lần mà có thể nhiều lần. Lựa chọn những từ ngữ, những đoạn văn cần phải nhớ và viết đi viết lại nhiều lần là một kỹ thuật ghi nhớ hiệu quả. Khi viết bạn chú ý để viết làm sao mạch lạc, logic và hoàn chỉnh. Đối với những đoạn văn dài bạn vừa nhẩm bài vừa ghi ra giấy những câu từ mang tính chất trọng tâm thôi nhé. Riêng những công thức toán học, những định nghĩa bạn nên ghi lại 2-3 lần, có thể nhiều hơn để nhớ lâu, sâu hơn nhé.

6. Lặp lại bài học
 
Khi bạn học xong một lượt, bạn có bao giờ thắc mắc là khi đọc lại ta vẫn phải giở tài liệu ra xem lại mới đọc lại được không. Đó là bởi vì nội dung kiến thức ấy chưa ghi sâu vào trong đầu bạn, vì thế việc xào lại, lặp lại những gì mình đã học rất hữu hiệu khi bạn học thuộc. Khi đó bạn đã nắm được khái niệm của nó theo 2 cách khác nhau. Thứ nhất, bạn đã ghi nhận và diễn đạt nó thông qua lưỡi và miệng. Thứ 2, bạn đã tự lắng nghe nó thêm một lần nữa. Lặp lại là một kỹ thuật rất quan trọng khi ghi nhớ. Nó chỉ được phát huy tốt nhất khi bạn lặp lại theo chính ngôn ngữ của các bạn.

7. Tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học sau khi học xong

Một khi đã thuộc bài bạn sẽ nhớ được rất rõ những đặc điểm về thứ tự sắp xếp các ý, các nội dung, hay cả chỗ ngắt đoạn, dấu chấm dấu phẩy nữa. Việc bạn tưởng tượng lại toàn bộ nội dung bài học không mất nhiều thời gian nhưng lại giúp bạn nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn. Đây chính là một cách rất hữu hiệu khi bạn làm bài trong phòng thi, do tâm lý bạn quá hồ hộp mà đôi khi bạn quên mất những gì đã học. Một khi tự hệ thống lại được kiến thức qua cách tưởng tượng này, bạn sẽ lần lượt nhớ lại được từng câu từng chữ trong bài rất hiệu quả.

8. Không gian khi học rắt quan trọng

Đối với những môn học thuộc, một không gian học tập trung, không có người ra vào, yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ đóng một vai trò rất quan trọng. Để học bài nhanh thuộc bạn cần có sự tập trung cao độ, vừa nắm nội dung chính toàn bài, vừa nhẩm bài, vừa ghi chép, vừa khắc sâu những kiến thức quan trọng, nếu không gian học quá ồn ào, người ra vào liên tục, thiếu ánh sáng bạn sẽ mất tập trung và học mãi…nhưng chẳng thuộc chữ nào.

Một điểm nữa là bạn phải hết sức sử dụng các phương pháp trên  thật hài hòa và kết hợp chặt chẽ để việc học tập của bạn có kết quả mỹ mãn theo ý muốn. Không nhất thiết phải áp dụng tất cả các phương pháp mà tùy khả năng vận dụng cho phù hợp.

Chúc các bạn thành công!
loading...

Các bài văn mẫu khác

    tuyển sinh trung cấp dược Đào tạo seo website

Cộng đồng

Liên kết website

loading...